Tự học đàn piano tại nhà 5+ chiến thuật giúp bạn thành công

Tự học đàn piano cho người mới bắt đầu tại nhà hiện nay đang là phương pháp mà được nhiều người tìm đến thay vì tới các trung tâm đào tạo âm nhạc. Tuy nhiên, trong quá trình học chắc hẳn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Với kinh nghiệm lâu năm tích lũy trong quá trịnh đào tạo học viên, chúng tôi sẽ gửi tới bạn bài chia sẻ cách tự học đàn piano với những chiến thuật chắc chắn sẽ mang đến những kết quả tích cực.

Trang bị kiến thức nền tảng về đàn piano

Tự trang bị kiến thức cơ bản về đàn piano
Trang bị kiến thức về đàn piano

Khi bạn học bất cứ môn học nào không chỉ riêng việc học đàn piano thì kiến thức nền tảng là điều vô cùng quan trọng bạn cần đặt lên hàng đầu.

Nếu bạn còn mơ hồ về kiến thức đàn piano cơ bản có thể theo dõi lại:

  • Bàn phím: hầu hết các loại đàn piano trên thị trường hiện nay có 88 phím trắng và đen trong đó những phím trắng được gọi là phím tự nhiên còn phím đen là phím hóa thực hiện chức năng khác nhau, đặc biệt hơn những phím đen được chi nhỏ hơn đó là nhóm 2 phím đen và nhóm 3 phím đen.
  • Hợp âm: thông thường hợp âm sẽ có 3 nốt trở lên, khi sử dụng nếu dùng 3 nốt là traiads, 4 nốt là tetrads, 5 nốt là pentads và cuối cùng khi dùng 6 nốt gọi là 6 hexads.
  • Không những vậy, trong quá trình tự học đàn piano bạn cũng cần lưu ý tới những hợp âm cơ bản trên đàn piano. Hợp âm sẽ bao gồm 14 âm cơ bản và được chia là 7 âm trưởng và 7 âm thứ.

Làm quen với các nốt nhạc

Làm quen với các nốt nhạc
Bắt đầu làm quen với các nốt nhạc

Để có thể chinh phục chiếc đàn piano thành công thì những nốt nhạc bạn cũng cần hiểu rõ. Khi mới tự học đàn piano thì những nốt nhạc chắc chắn sẽ rất lạ nhưng nếu chúg ta đặt sự quyết tâm và chăm chỉ thì bạn có thể viết một cách thành thạo.

Đàn piano sẽ có 7 nốt nhạc và được ký hiệu lần lượt là A B C D E F G sẽ tương ứng với La Si Đồ Rê Mi Fa Sol. Đây là một trong những kiến thức cơ bản mà người tự học đàn cần nắm được. Nếu thời gian đầu bạn chưa quen có thể bắt đầu với những âm thanh quen thuộc theo thời gian sẽ nâng cao hơn.

Tự học các hợp âm cơ bản

Tự học đàn piano cho người mới bắt đầu bạn cũng không thể nào bỏ quan được những hợp âm cơ bản. Đây là tiêu chí khá quan trọng mà mọi người cần nắm bắt không chỉ là những người tự học đàn piano tại nhà hoặc được đào tạo ở trường âm nhạc chuyên nghiệp.

Có rất nhiều bạn còn đang gặp khó khăn ở bài học này, hợp âm được tạo thành bởi ba hoặc nhiều nốt nhạc kết hợp cùng một lúc vang lên.

Kiến thức cơ bản về hợp âm mà bạn cần nắm được:

Hợp âm cơ bản

Hiểu rõ được quy tắc đặt ngón tay

Một cách học đàn piano cơ bản giúp bạn có thể hiểu được bộ môn này nhanh chóng đó là quá trình tìm hiểu về vị trí đặt ngón tay. Trên thực tế, để tự học đàn piano bạn sẽ gặp nhiều thử thách do đó bạn cần rèn luyện được tính kiên trì.

Khi tìm hiểu quy tắc đặt ngón tay, bạn cần đặt sự chú ý đặc biệt tới ngón áp út và ngón út. Trong quá trình tập luyện, tự học bạn sẽ gặp nhiều khó khăn bởi 2 ngón này khá yếu, khi thực hiện, bạn cần thả lỏng cơ thể.

Cách đặt ngón tay đánh đàn piano
Cách đặt ngón tay với đàn piano

Quá trình tự học đàn piano tại nhà sẽ bước đầu thành công khi kết hợp nhuần nhuyễn, phối hợp nhịp nhàng với nhau khi bạn tập trung cao độ đồng thời những ngón tay cần đặt đúng vị trí.

Chọn mua đàn piano phù hợp

Trước khi bạn lựa chọn hoặc đam mê với bất kỳ loại nhạc cụ nào cũng vậy, việc làm cần thiết và rất quan trọng đó là đầu tư cho mình loại nhạc cụ đó. Để bạn có thể tự học đệm đàn piano tại nhà thì việc mua đàn là một điều bắt buộc bạn cần thực hiện.

Trên thị trường hiện nay, đàn piano được chia thành 2 dòng chủ lực đó là đàn piano cơ và đàn piani điện, sản phẩm được đến từ nhiều thương hiệu và quốc gia khác nhau. Để lựa chọn cho mình chiếc đàn cho mình bạn cần đối chiếu với sở thích, nhu cầu cá nhân, điều kiện tài chính.

Đàn piano điện được hiểu là một biến thể của keyboard được thiết kế như một sự thay thế chiếc đàn piano truyền thống. Những chiếc đàn piano điện được thiết kế với kích thước nhỏ gọn hơn, nhẹ nhàng nhằm mang đến mục đích tăng sự cơ động khá phù hợp cho mọi người tự học đàn piano tại nhà.

chọn mua đàn phù hợp
Chọn mua đàn phù hợp

Đàn piano cơ được giới chuyên gia đánh giá cao bởi khả năng duy trì được độ vang của  nốt nhạc trong khoảng thời gian dài. Độ vang được giữ từ nốt đầu tiên cho đến khoảng âm thanh được cộng hưởng và hòa âm mang đến nhiều cảm xúc cho người chơi và người nghe.

Có thể nói, mỗi sản phẩm đều có những thế mạnh riêng biệt. Nhưng sau tất cả đây là thiết bị tốt, cần thiết phục vụ quá trình tự học của chúng ta do đó mọi người cần cân nhắc thật kỹ lưỡng tìm được chiếc đàn piano ưng ý với mình nhé.

Có kế hoạch rõ ràng và kiên trì tự học đàn piano

Cách tự học đàn piano có hiệu quả khi bạn có một kế hoạch rõ ràng đồng thời kiên trì thực hiện.  Theo ý kiến tham khảo của nhiều học viên cũng như giáo viên thì câu hỏi nhận được nhiều đó là “tự học đàn piano có dễ không?”. Với bộ môn này được mọi người đánh giá là nhạc cụ khó chơi.

Tuy nhiên, không gì là không thể, nếu chúng ta không có kế hoạch cụ thể bạn sẽ rất dễ nản chí nghiêm trọng hơn nữa sẽ có bạn bỏ cuộc. Nhưng khi kế hoạch đã được lập sẵn, kiên trì chinh phục tới cùng chắc chắn bạn sẽ đón nhận được quả ngọt, những kết quả ngoài mong đợi.

Sử dụng công cụ hỗ trợ học đánh đàn piano

Tự học đàn piano tại nhà thì những công cụ hỗ trợ quá trình học tập là điều quan trọng và rất cần thiết bạn nên trang bị cho chính mình.

Công cụ hỗ trợ tự học đàn piano
Công cụ hỗ trợ tự học đàn piano

Công cụ có thể là giáo trình piano, với những cuốn sách học đàn piano sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về bộ môn nghệ thuật này. Sách hướng dẫn học đàn piano sẽ điều hướng bạn những nội dung bạn cần học trước và sau sao cho hợp lý từ đó công cuộc tự học đàn piano của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

Thêm một điều khác cho những bạn đang tự học đàn piano tại nhà có thể tham khảo những ứng dụng học đàn piano trên điện thoại, hoặc bạn cũng có thể học đàn piano online thông qua các trang mạng xã hội, youtube hoặc hỏi đáp những người có chuyên môn.

Thực hành thường xuyên

Luyện tập hàng ngày cũng là một trong những chiến thuật chúng tôi muốn gửi tới bạn. So với các bộ môn nhạc cụ khác thì đàn piano đòi hỏi quá trình lâu dài cần được thực hành thường xuyên.

Bạn có thể tiến hành tự học đàn piano từ những bài nhạc đơn giản nhất, tập luyện cùng bạn bè, bố mẹ hoặc những người thân để có tăng cảm hứng từ đó giai điệu đệm đàn cũng được nâng cao hơn.

Luyện tâp đánh đàn thường xuyên
Tự học đàn piano tại nhà 5+ chiến thuật giúp bạn thành công

Không những vậy, tự học đàn piano bằng cách đánh đàn thường xuyên, hàng ngày sẽ giúp bạn ghi nhớ bài lâu hơn, đôi tay dẻo dai hơn cùng với đó cảm hứng, tình yêu dành cho âm nhạc trong bạn được trỗi dậy những đam mê, ước mơ của bạn chinh phục nhạc cụ đàn piano ngày càng gần hơn nữa.

Phía trên là những chiến thuật giúp bạn có thể tự học đàn piano tại nhà hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ tới bạn. Trên thực tế mỗi người sẽ có cách tự học đàn piano khác nhau. Nhưng sự kiên trì, cố gắng sẽ quyết định đến sự thành công chinh phục bộ môn này khá lớn do đó bạn cần thật sự quyết tâm mọi thứ sẽ thể hiện ở kết quả của bạn. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, có thể liên hệ qua thông tin dưới đây để nhận được giải đáp nhanh nhất

CÔNG TY TNHH PIANO LISZT VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 3 Ngõ 107 phố Vĩnh Phúc, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội.

Hotline: 0971.328.568 – Mr. Phạm Dư | Kinh doanh: 0984.951.883

Website: pianoliszt.vn