8 bước cơ bản giúp bạn tự học đàn piano hiệu quả tại nhà

Tự học đàn piano tại nhà là một trong những phương pháp được nhiều người yêu thích piano quan tâm hiện nay. Bởi rất ít người có điều kiện tham gia các lớp học tại các trung tâm dạy nhạc vì rất nhiều công việc bận rộn, không có quỹ thời gian nhiều để tham gia. Vì vậy bạn đừng bỏ lỡ về 8 bước cơ bản giúp bạn tự học Piano cực kì hiệu quả tại nhà

Tuy nhiên, phương pháp tự học đàn Piano sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi bạn đã biết chơi đàn piano cơ bản hoặc bạn đã có sự am hiểu về các nốt nhạc. Còn nếu bạn chưa biết một kiến thức gì về đàn Piano thì việc tự học đàn piano tại nhà sẽ mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi tính cần cù, chịu khó, và khả năng cảm thụ âm nhạc bẩm sinh.

Việc tự học đàn Piano phụ thuộc vào ý chí,sự kiền trì và một chút năng khiếu của mỗi cá nhân.

Sau đây là 8 bước cơ bản giúp bạn tự học Piano hiệu quả tại nhà.

1. Nắm rõ những kiến thức cơ bản về đàn Piano.

Khi bắt đầu học đàn Piano hay học bất cứ một loại nhạc cụ nào trước tiên bạn nên có sự tìm hiểu những thông tin cơ bản về sản phẩm đó. Bởi vì khi bạn đã biết về cấu tạo của nó sẽ giúp bạn sử dụng sản phẩm dễ dàng và hiệu quả hơn. Từ đó sẽ đem lại hiểu quả ít nhiều khi bạn tự học và khám phá về nó.

kiến thức cơ bản về đàn Piano.
kiến thức cơ bản về đàn Piano.

Về đàn Piano bạn chỉ cần nắm bắt rõ những thông tin cơ bản sau:

  • Đàn piano cơ gồm có 88 phím bao gồm phím trắng và phím đen.
  • Phím đàn màu trắng tạo ra một nốt nhạc tự nhiên khi chơi.
  • Phím đàn màu đen tạo ra một nốt sắc nét hoặc trầm khi chơi.
  • Đàn Piano có 7 naturals trên bàn phím: C-D-E-F-G-A-B và có 5 accidentals trên mỗi quãng tám.

2. Chọn mua đàn piano phù hợp

Để tự học đàn piano tại nhà việc có đàn là điều bắt buộc. Trên thị trường đang có hai loại đàn khá phổ biến đó là Piano điện và Piano cơ. Dựa vào sở thích và kinh tế bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc đàn piano điện hoặc đàn piano cơ cho bản thân.

Chọn mua đàn piano phù hợp
Chọn mua đàn piano phù hợp

Mỗi loại đàn sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Vậy nên dựa vào việc tìm hiểu, sở thích bản thân mà bạn có thể lựa chọn cho mình một cây đàn phù hợp nhé.

3. Trang bị mua những cuốn sách tự học piano.

Khi bạn tự học đàn Piano tại nhà đồng nghĩa với việc mình sẽ không có giáo viên hướng dẫn. Vậy nên, bạn nên sử dụng sách hướng dẫn tự học piano để giúp 5cho quá trình học đạt hiệu quả cap hơn.

Bạn nên mua những cuốn sách đó tại các trung tâm dạy nhạc hoặc các cửa hàng bán nhạc cụ chuyên dụng. Sách sẽ giúp bạn am hiểu hơn những kiến thức về cách đọc nhạc, cách chơi thang âm cơ bản, tiến trình hợp âm và sau đó là những bài nhạc đơn giản dễ chơi.

Có nhiều người chơi cho rằng thay vì mua sách hướng dẫn thì họ có thể sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin, bởi thông tin trên các kênh xã hội sẽ đa dạng và phong phú hơn. Theo chúng tôi ý kiến đó đúng nhưng chưa đủ.

Thường thông tin trên mạng xã hội nó sẽ tràn lan, không thống nhất như sách hướng dẫn sẽ khiến cho bạn cực kì khó khăn cho việc cảm thụ, nên bắt đầu bài bản từ đâu. Nếu tốt nhất bạn nên sở hữu cho mình một cuốn sách tự học piano cơ bản bạn nhé.

4. Tìm hiểu về các nốt nhạc.

Như chúng tôi đã phân tích, việc tự học đàn Piano tại nhà sẽ trở nên đơn giản khi bạn đã nắm được một số thông tin cơ bản về Piano. Nếu bạn là một người mới hoàn toàn, bạn cần phải tìm hiểu về vị trí của các nốt nhạc trên chiếc đàn của chúng ta.

Khi bạn nắm được vị trí của các nốt nhạc đó, việc luyện ngón của bạn sẽ nhanh hơn và ít gặp khó khăn cho việc di chuyển. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu về vị trí các nốt được viết trên khuông nhạc, việc này sẽ giúp bạn chơi các bản nhạc dễ dàng hơn.

vậy nên, bạn có thể tạo thẻ flash để xác định các nốt trên khuông nhạc, hoặc bạn có thể mua sách giúp người mới bắt đầu học cách đọc nốt để mình có thể trang bị được nhiều kiến thức hơn.

5. Tìm hiểu cơ bản về vị trí đặt ngón tay đúng cách

Khi học chơi đàn Piano vị trí các ngón tay cực kì quan trọng. Nhiều trung tâm dạy nhạc thường có những buổi chỉ dành riêng cho việc luyện đạt ngón tay bài bản đúng cách

vị trí đặt ngón tay đúng cách lúc học đàn piano
vị trí đặt ngón tay đúng cách lúc học đàn piano

Ở vị trí từ 1 đến 5 tính từ ngón cái đến ngót út sẽ đặt được lên các phím đàn tương ứng là: C – D – E – F – G.

Giữ các ngón tay đúng vị trí như hình, chúng ta nên chú ý đến ngón áp út và ngón út. Vì khi mới tập có thể bạn sẽ gặp khó khăn với 2 ngón này vì chúng khá yếu, cố gắng luyện nhấn phím đàn đủ độ sâu như những ngón còn lại. Đặc biệt trong quá trình tập chúng ta nên thả lỏng cơ thể, nhất là hai cánh tay để việc đánh sau này trở lên uyển chuyển và mềm mại hơn nhé.

Giữa các ngón tay đòi hỏi phải kết hợp nhuần nhuyễn với nhau và đòi hỏi bạn sự tập trung cao độ sẽ đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, trong quá trình đi ngón bạn cần phải đặt đúng vị trí các ngón thì bài học mới đạt hiệu quả cao.

Vậy nên, khi tự học đàn Piano tại nhà bạn nên tìm hiểu cách đặt vị trí ngón tay. Bạn có thể sử dụng sách hướng dẫn tự học đàn Piano hoặc có thể xe các hướng dẫn qua kênh Youtube và nguồn tham khảo khác.

6. Học đàn Piano từ những bài nhạc đơn giản nhất

Tự học đàn Piano tại nhà là một phương pháp học không hề đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn kiến trì và quyết tâm cao độ sẽ giúp bạn đạt kết quả như mong muốn. Do đó khi bắt đầu chơi bạn nên đi theo trình tự từ khó đến dễ.

Bạn nên xem các clip dạy học đàn Piano, ưu tiên những clip đánh bản nhạc dễ. Bởi vì khi mới làm quen với đàn Piano, bạn chơi những bản nhạc đơn giản sẽ giúp bạn di chuyển ngón tay dễ hơn, việc ghi nhớ và xem các nốt nhạc cũng đơn giản hơn. Càng chơi mình sẽ nâng tầm các bài muốn đánh lên. Việc luyện tập này cực kì hiểu quả.

7. Luyện tập cùng bạn bè và người thân.

Bạn nghĩ sao khi có người luôn đồng hành, học đàn piano cùng bạn. Việc tự học đàn Piano tại nhà sẽ trở nên hứng thú hơn khi bạn luyện tập cùng bạn bè hay bố mẹ. Nó sẽ cự kì hiệu quả khi những người bạn tập cùng đã biết chơi đàn Piano.

Vì trong quá trình tập luyện sẽ có người phát hiện các lỗi bạn đang mắc phải, góp ý giúp phần kiến thức của mình nâng cao hơn. Sau nhiều lần luyện tập như vậy sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn và am hiểu hơn về cách chơi đàn piano.

8. Thực hành học đàn piano thường xuyên

Ông cha ta đã có câu tực ngữ “trăm hay không bằng tay quen” , chỉ có thực hành rèn luyện thường xuyên thì sẽ nâng tầm trình độ của mình lên. Thực hành thường xuyên là một trong những bước quan trọng có thể giúp bạn chinh phục bộ môn đàn Piano.

Thực hành học đàn piano thường xuyên
Thực hành học đàn piano thường xuyên

So với những bộ môn âm nhạc khác, học đàn Piano đòi hỏi người chơi rèn luyện trong một quá trình rất lâu. Nên đòi hỏi chúng ta phải kiên trì và tập luyện thường xuyên.

Học đàn piano tại nhà thường xuyên nó sẽ giúp bạn ghi nhớ bài, giúp nâng tầm đôi tay của bạn dẻo dai và điêu luyện hơn. Đồng thời tập luyện thường xuyên sẽ kích thích sự hứng thú chơi nhạc và tình yêu âm nhạc trong con người bạn. Từ đó giúp bạn tăng thêm ý chí và ước mơ cho mình.

Trên đây là 8 phương pháp tự học Piano tại nhà hiệu quả mà chúng tôi gợi ý cho bạn. Những phương pháp này chỉ là những phương pháp cơ bản. Mà trong quá trình chăm sóc học viên tại nhà của chúng tôi áp dụng thấy vô cùng hiệu quả.

Chúng tôi chỉ muốn nhắc lại với các bạn rằng, học piano phải có tính kiên trì, lòng nhiệt huyết và đam mê. Nếu bạn muốn tham khảo kĩ chuyên môn hơn nữa, thực sự đam mê và gắn bó với piano thì bạn có thể tham khảo các khóa học đàn Piano tại Piano Liszt. Tại đây chúng tôi có nhiều lớp đào tạo với các khung giờ khác nhau, cho mọi lứa tuổi, với mức học phí vô cùng hợp lý, phù hợp với mọi người yêu piano.

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo qua trang webite của chúng tôi pianoliszt.vn hoặc qua đường dây nóng Hotline: 0971.328.568 chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp thắc mắc của các bạn một cách nhanh chóng và tận tình nhất. Piano Lizst chúng bạn học đàn piano thành công và tiến bộ hơn mỗi ngày.